Hiện tượng máy hút bụi có mùi khét có thể do tần suất làm việc quá cao, tuy nhiên cũng có thể vì những lý do khác làm xuất hiện tình trạng bốc khói, sinh mùi khét. Nếu không xủ lý kịp thời, rất có thể dẫn đến cháy nổ hoàn toàn toàn. Thậm chí gây nguy hiểm đến nguồn điện và bản thân người dùng.

Trước khi xử lý, cần xác định nguyên do sẽ quyết định đến 70% khả năng chữa máy hút bụi có mùi khét.

Nguyên nhân làm sinh khói, phát nhiệt cao từ dụng cụ máy hút bụi

Tắc đầu ống hút, đường kính, túi lọc

Máy hút bụi bị khét cần tìm hiểu nguyên nhân từng chi tiết

Máy hút bụi bị khét cần tìm hiểu nguyên nhân từng chi tiết

Tình trạng kẹt tắc ở bất cứ vị trí nào trong đường ống hút bụi đều làm giảm áp suất. Khi áp suất giảm, động cơ phải làm việc cật lực hơn để tăng lực hút. Cứ liên tục trong thời gian dài mới gây nên tình trạng nóng, làm máy hút bụi có mùi khét.

Cách khắc phục đơn giản là ngưng cho máy làm việc. Kiểm tra và dùng các đạo cụ thông tắc xử lý các thứ kẹt bên trong ra ngoài.

Ngoài ra, cho dù ống hút không bị rác kẹt, gây tắc nghẽn. Thì việc để máy làm việc khi thùng bụi đã gần đầy hoặc đầy hẳn cũng làm áp suất suy yếu, dẫn đến nóng động cơ.

Vì thế, các nhãn hàng đều khuyên rằng không nên thường xuyên để máy hút bụi công nghiệp đầy thải quá 3 / 4 thùng.

Vành đai máy hút bụi bị mắc kẹt hoặc bị hỏng

Máy hút bụi bị khét cần tìm hiểu nguyên nhân từng chi tiết

Máy hút bụi bị khét cần tìm hiểu nguyên nhân từng chi tiết

Bộ phận vành đai nằm ở dưới chân đế của máy hút bụi văn phòng, dạng thẳng đứng. Nếu chi tiết này khi bị hỏng hoặc kẹt xoắn, có thể làm cho thiết bị của bạn bốc mùi khét.

Lý do là khi vành đai kẹt, con lăn bị giảm tốc độ quay, thậm chí không thể quay. Nó làm cho lớp đệm bằng cao su trong máy tăng nhiệt rồi cháy. Máy hút bụi có mùi khét mà bạn ngửi thấy chính do cao su bị đốt tỏa ra.

Việc xử lý không quá phức tạp, hãy kiểm tra lại vành đai phía chân đế. Nếu thấy vành đai đang bị xoắn, mài mòn hay hỏng hẳn thì phải lắp đặt lại. Trường hợp có nhiều lông tóc, sợi dây kẹt xung quanh thì rỡ cho sạch.

Bên cạnh đó, khách hàng nên nhớ thay đổi bộ phận vành đai máy hút bụi định kỳ. Nhất là một vành đai cao su dài, cần thay ít nhất mỗi năm một lần. Đối với loại vành đai làm từ kim loại, được gia cố chắc lên thân máy, thì kiểm tra và vệ sinh theo đúng khuyến cáo sử dụng.

Đây cũng là một dấu hiệu đáng quan tâm khi chọn mua máy hút bụi công nghiệp. Vì vành đai chất kim loại bền và hầu như không cần thay mới theo thời gian. Còn vành đai cao su cần thay lắp định kỹ do dễ hỏng, chảy. Khi mua máy, khách hàng có thể quan tâm, tìm hiểu trước về chi tiết này trên sản phẩm.

Mảnh vỡ kẹt giữa con lăn của bàn chải và vành đai

Trong một số trường hợp khi dùng hút bụi cho thảm, nếu từng để tấm thảm hay vật thể lạ vô tình bị cuốn lên, kẹt giữa con lăn và bàn chải vành đai. Động cơ nóng lên nhưng không thoát được hơi nóng nên mới gây ra mùi khét máy hút bụi.

Thông thường lúc gặp sự cố này, bạn có thể phát hiện được ngay. Vì vật thể hoặc thấm thảm mắc kẹt lộ ra ngoài một phần. Phản xạ nhanh và ngắt điện máy rồi từ từ kéo miếng thảm ra là tất cả những gì cần làm. Đợi một lát, máy hút bụi có mùi khét sẽ dần tan mùi đi. Lúc đó có thể khởi động và cho thiết bị làm việc lại như bình thường.

Con lăn không hoạt động làm máy hút bụi có mùi khét

Bàn chải không quay hoặc quay rất chậm nếu con lăn bị hỏng sẽ làm cho cao su cháy khi vận hành và làm chiếc máy bốc khói khét mù.

Dấu hiệu bàn chải không hoạt động chứng tỏ con lăn không quay. Hậu quả hệt như tình huống số 2, là đệm cao su bắt đầu cháy từ lúc khởi động và làm máy hút bụi có mùi khét.

Trong trường hợp này, tất nhiên khách hàng cần thay một con lăn mới thay cái đã hỏng. Nếu thấy phức tạp hoặc không tự xử lý được, tốt nhất nên mang đến các đại lý bảo hành, sửa chữa.

Bạn có thể đặt mua nhanh các phụ tùng máy hút bụi công nghiệp chính hãng tại Điện máy Hoàng Liên, bằng cách liên hệ SĐT: 0989 937 282. Đội ngũ sửa chữa kỹ thuật của công ty sẽ tận tình hỗ trợ các vấn đề cụ thể cho quý khách!

Động cơ bị lỗi làm máy hút bụi có mùi két

Động cơ hoạt động quá lâu làm máy bị khét

Động cơ hoạt động quá lâu làm máy bị khét

Nếu vành đai và con lăn bàn chải vẫn hoạt động ổn định nhưng bạn vẫn ngửi thấy mùi khét khi máy hút bụi đang hoạt động thì rất có thể vấn đề nằm ở động cơ, motor  hút bụi bị lỗi. Động cơ bị bụi bám quá nhiều, không tỏa nhiệt được dẫn đến máy nóng nhanh và gây ra mùi khét.

Trong trường hợp cả vành đai, con lăn lẫn bàn chải đều bình thường. Nhưng bạn vẫn ngửi thấy mùi khét tỏa ra từ thân thiết bị. Khả năng cao là hiện tượng xảy ra do vị trí mô tơ hoạt động không bình thường.

Cụ thể, một trong các trường hợp sau đây là nguyên nhân làm motor máy hút bụi có mùi khét:

  • Thiết bị mới mua, có thể động cơ – motor bị lỗi
  • Dùng máy để vệ sinh liên tục trong thời gian dài, dẫn đến quá tải, sinh nhiệt
  • Bật máy max công suất liên tục khiến động cơ quay nhanh, sinh nhiệt lớn
  • Thiết bị lâu ngày không bảo dưỡng vệ sinh, động cơ bị bám bụi nên nhiệt từ motor thoát ra chậm, làm nóng và cháy khét

Hậu quả nặng nhất có thể xảy ra là cháy hỏng động cơ. Thậm chí làm ảnh hưởng các bộ phận khác bao gồm dây nối điện. Vì thế, nếu thấy mùi khét máy hút bụi tỏa ra từ động cơ, nhất định ngắt điện ngay và xử lý. Bạn có thể cân nhắc hai phương pháp: quấn lại dây motor hoặc thay motor mới.

Motor là chi tiết đầu não điều khiển thiết bị hút khử bụi. Khách hàng không am hiểu về các chỉ số và bộ phận kỹ thuật bên trong thì không nên tự ý sửa chữa , hãy nhờ đến các kỹ thuật viên nơi bạn mua hàng

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Hotline : 0936 406 466 – 0934 484 866

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *