Mẫu đầu bơm máy rửa xe dây đai cho motor từ 1,5 – 7,5Kw
3 Tháng Hai, 2021
Xem tất cả

Cách khắc phục lỗi thường gặp của máy rửa xe cao áp

Những lỗi tự khắc phục tại chỗ khi sử dụng máy rửa xe cao áp

Hiện tại, phần đông các tiệm rửa và chăm sóc ô tô xe máy chuyên nghiệp hiện nay đều tin dùng dòng máy rửa xe cao áp. Máy rửa xe cao áp nổi bật với ưu điểm mang lại hiệu quả công việc cực nhanh, đồng thời tính chuyên nghiệp cửa cửa hàng cũng vì thế mà tăng lên.

Tuy là dòng máy rửa xe có độ bền vô cùng cao, nhưng qua một thời gian vận hành sử dụng, việc phát sinh những lỗi khác nhau là điều khó có thể tránh khỏi.

Dưới đây là một số lỗi thường gặp ở máy rửa xe cao áp mà bạn có thể tự khắc phục tại chỗ.

Hở trên cụm hệ thống 6 van 1 chiều

Lỗi cụm đầu bơm máy rửa xe cao áo

Lỗi cụm đầu bơm máy rửa xe cao áo

Khi van 1 chiều bị chênh thì áp lực nước sẽ không lên được hoặc áp lên yếu. Lúc này, lần lượt tháo tất cả 6 van 1 chiều ra để kiểm tra. Trên bề mặt van, nếu hai van nằm giữa không khít với nhau thì sinh ra hở khí, đặc biệt nước bẩn hay đóng cặn ở đây, khi ép áp lực thì 1 đường nước sẽ hồi lại, không phun ra ngoài nên áp suất sẽ không lên được. Sau khi tháo ra thì vệ sinh sạch sẽ, kế đến kiểm tra xem van có khít hay không, nếu khít thì lắp vào lại như ban đầu, ngược lại nếu nó vẫn hở thì phải thay mới. Theo đó, mỗi loại xe áp lực cao sẽ có 1 loại van 1 chiều khác nhau, bằng cách kiểm tra mã trên đầu nén bạn sẽ dễ dàng nhận biết.

Ngưng bóp bò súng nhưng máy vẫn chạy

Khi gặp phải tình huống này ở máy rửa xe cao áp, bạn kiểm tra từ đầu nối nhanh giữa máy và dây cho đến đầu súng cao áp, trong đó tất cả các loại súng dù dài hay ngắn thì đầu súng đều như nhau.
+ Đầu tiên kiểm tra đầu nối giữa máy và dây: Xem gioăng phớt nằm trong đầu nối nhanh có bị sứt, gãy hay bẹp không, với mỗi loại máy kèm theo sẽ là một loại gioăng phớt khác nhau.
+ Kế đến, kiểm tra vị trí đầu dây nối với súng (phần này tương tự như đầu nối giữa máy và dây cao áp) xem nước có bị rò rỉ ra ngoài thân súng hay không.
+ Cuối cùng, kiểm tra đầu cắm béc phun của súng: Xem nó bị hở hay rò rỉ, xịt nước ra ngoài hay không. Riêng bộ phận này có 2 gioăng phớt bao gồm: 1 ở ổ bi, 1 ở đầu ren – Đây đồng thời là nơi hay bị hở nhất. Theo đó, gioăng phớt sau một thời gian dài sử dụng thì gặp phải các tình trạng sứt ra hoặc bị
bẹp dẫn đến việc không giữ được áp trên đường dây.

Cách giải quyết chung cho 3 trường
hợp trên chính là thay gioăng phớt mới, vị trí nào hỏng thì thay vị trí đó.

Áp không hồi về sau khi nhả cò súng

Trong trường hợp máy rửa xe cao áp đã lên áp rồi nhưng khi nhả cò súng, áp lại không hồi về thì tiến hành kiểm tra van 1 chiều ở vị trí đầu nước ra của máy. Dấu hiệu nhận biết của lỗi cơ bản này chính là nước phun ra ở đầu súng thường rất nóng. Về cấu tạo, van 1 chiều ở đây có 1 lò xo đàn hồi. Trường hợp lò xo bị gãy, khi ngưng bóp cò, van sẽ không đóng được, làm cho áp luôn ở chế độ cao nhất.Đương nhiên, cách xử lý đơn giản là bạn thay mới bằng một lò xo khác.
Lưu ý: Lò xo để thay thế nên được làm từ inox giúp hạn chế việc bị gãy do gỉ sét và có tính
đàn hồi tốt hơn.

Những lỗi liên quan đến phần điện trên máy rửa xe cao áp

Lỗi bộ điện trong máy rửa xe cao áp

Lỗi bộ điện trong máy rửa xe cao áp

Đối với phần điện, những lỗi cơ bản dưới đây thường chỉ gặp trên máy rửa xe áp lực cao 1
pha, cụ thể:
Do điện yếu trong giờ cao điểm dẫn đến việc khi khởi động máy, Aptomat giật liên tục mà không hút được hoàn toàn vào trong.
Aptomat nhảy vì motor máy bị nóng, chập hoặc cháy, lúc này chỉ cần bấm nút reset rồi mới bật công tắc áp lên được.
Rơ le bảo vệ động cơ: Khi motor nóng thì aptomat sẽ tự động nhảy, khi đó tăng dòng lên (tuy vậy nó sẽ không tốt cho motor) – điều này sẽ giúp máy đỡ nhảy.
Với những lỗi trên máy rửa xe cao áp liên quan tới điện, không nên tăng dòng để áp đỡ nhảy vì chế
độ chuẩn được cài đặt ban đầu sẽ giúp máy hoạt động bền nhất. Giải pháp tốt nhất chính là dùng ổn áp khi sử dụng máy rửa xe, bởi nếu điện ổn định, máy sẽ hoạt động ổn, không gặp các sự cố liên quan tới nguồn điện.
Motor máy phun áp lực cao bị nóng lên nhanh chóng đa phần là do điện yếu. Vì trong 1 tiệm rửa xe
nếu dùng máy nén khí và máy rửa xe cùng 1 số thiết bị khác thì điện thường không đủ đáp ứng cho nhu cầu công việc, đặc biệt trong giờ cao điểm.

Máy rửa cao áp không hoạt động do tụ điện bị cháy

Trên máy rửa xe áp lực cao, có 2 loại tụ điện bao gồm:
Tụ khởi động: Khi bật máy thì tụ khởi động sẽ tiến hành khởi động motor
Tụ duy trì: Khi motor hoạt động thì tụ sẽ nạp điện, duy trì vận hành
Hầu hết các trường hợp tụ điện bị cháy là do điện yếu. Trường hợp tụ bị hỏng thì bắt buộc phải thay mới, theo đó chỉ cần chụp lại ảnh tụ hoặc mang trực tiếp tụ đã hỏng ra cửa hàng điện và mua một loại có kích cỡ, công suất tương tự về thay là được. Lưu ý cần nhớ: Không phải máy rửa xe cao áp cứ hỏng là yêu cầu nhà cung cấp phải bảo hành.

Có những nguyên nhân cơ bản do nguồn điện không đảm bảo, hoặc sử dụng không đúng cách khiến thiết bị gặp sự cố thì bản thân khách hàng phải tự chi trả phí chứ không thể bắt nhà cung cấp chịu hoàn toàn được

Trên đây chính là những lỗi thường gặp trên máy rửa xe cao áp. Ap dụng những hướng dẫn này, khách hàng có thể tự mình xử lý nhanh chóng, kịp thời mà không làm gián đoạn công việc quá lâu cũng như tiết kiệm một phần chi phí không nhỏ khi mang ra cửa hàng.

Trường hợp cần tư vấn, hỗ trợ gì thêm, khách hàng hãy để lại lời nhắn bên dưới hoặc gọi
trực tiếp tới công ty Điện máy Nhật Minh qua số: 0936 406 466 nhé! Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *